Xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt khoản từ bao nhiêu?

Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ là người vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính

Lỗi thường gặp của hầu hết người tham gia giao thông là vượt đèn đỏ. Vậy quy định xử phạt hành vi vi phạm trên với người điểu khiển xe ô tô như thế nào?
Luật Giao thông đường bộ đã quy định người tham gia giao thông phải thực hiện đi bên phải theo chiều đi của mình cũng như đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.

Khoản 3, Điều 10, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Đèn tín hiệu giao thông có ba màu và ý nghĩa của từng màu như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là cảnh báo sự thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, có nghĩa là người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, ngoại trừ trường hợp đi quá vạch dừng thì sẽ được đi tiếp;

d) Tín hiệu vàng nhấp nháy là cho phép đi nhưng cần chú ý.

Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ là người vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và mức xử phạt được quy định như sau:

Quy định, mức xử phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô:
– Phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ với người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm như sau: Khi đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn đi tiếp, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại khoản 6, Điều 16, Nghị định 171 như sau: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe một (01) tháng. Trường hợp vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hai (02) tháng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *