Những điều nên biết về lịch sử dòng xe bán tải


Trong thập niên 1970 – 1980, cùng với xu hướng “cơ bắp hóa” các dòng xe thì phân khúc xe bán tải ở Mỹ cũng bắt đầu xuất hiện những mẫu

Khi tìm hiểu lịch sử xe hơi, chúng ta sẽ thấy những bất ngờ về quá trình hình thành và phát triển của các mẫu bán tải đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay như Ford Ranger, Mazda BT-50…
Theo các tạp chí xe hơi, chiếc bán tải được sản xuất hàng loạt đầu tiên ra đời tại Mỹ từ hơn 90 năm trước. Trong đó, mẫu bán tải đầu tiên – Model T Roadster được cha đẻ của hãng xe Ford, Henry Ford tạo ra vào năm 1925 khi ông nhận thấy nhu cầu về những chiếc xe hơi giá rẻ, có khả năng chuyên chở tốt của nông dân.

Ba năm sau đó, phiên bản xe bán tải thứ 2 của Model T được ra đời với động cơ mạnh hơn và có thùng hàng to hơn. Lúc này, Ford bán được 135.000 xe Model T bản bán tải trong thời gian rất ngắn. Từ đây, một phân khúc mới trên thị trường ô tô đã xuất hiện. Chiếc Model T huyền thoại đã có thêm những cải tiến với thùng chở hàng phía sau.

Trước thành công này của Ford, các đối thủ khác cũng nhanh chóng nhảy vào phân khúc màu mỡ này. Năm 1946, Dodge đã gây tiếng vang mạnh khi trình làng mẫu xe bán tải đầu tiên sử dụng hệ dẫn động 4 bánh có tên Power Wagon. Do được trang bị hệ dẫn động 4 bánh, khả năng chuyên chở tới 1 tấn hàng nên chiếc xe đã trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho quân đội và dân sinh thời bấy giờ.

Dòng xe này được sản xuất đến năm 1968 mà không nhiều thay đổi. Với những thành công của mẫu bán tải nhà Dodge, từ cuối những năm 1950, các mẫu xe bán tải tại Mỹ đều được trang bị hệ dẫn động 4 bánh. Đến năm 1952, gã khổng lồ nước Đức, Volkswagen cũng đòi chia thị phần khi giới thiệu mẫu Transporter sử dụng động cơ 1.1 lít, cho công suất 25 mã lực. Cuối năm 1956, Chrysler cũng ra mắt Jeep FC150 sử dụng hệ dẫn động 4 bánh và khoang cabin khá tiện nghi.

Năm 1961, thị trường xe bán tải cho thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt khi Chevrolet và Ford lần lượt tung ra hai mẫu xe nổi tiếng là Chevrolet Corvair và Ford Falcon Econoline với thiết kế đầu phẳng. Hai mẫu bán tải này đều được trang bị động cơ 6 xy lanh, tùy chọn hộp số tự động và nhiều tiện nghi hấp dẫn khác. Đặc biệt, với sự cải tiến ở thiết kế thùng xe, Chevrolet Corvair có khả năng chuyên chở hàng hóa 3 – 4 tấn hàng.

Ngoài việc chiếm chọn niềm tin của những khách hàng là nông dân, xe bán tải còn dần biến đổi để lấy lòng các khách hàng thành thị – những người kỹ tính hơn về cả thiết kế và tiện nghi. Đó là sự ra đời của Chevrolet Cameo Carrier 1955 và GMC Suburban với kiểu dáng bắt mắt và tiện nghi như xe du lịch hay các mẫu xe của Ford, Dodge GM với kiểu dáng “nuột nà” nhưng vẫn sử dụng khung xe bằng thép truyền thống.

Trong thập niên 1970 – 1980, cùng với xu hướng “cơ bắp hóa” các dòng xe thì phân khúc xe bán tải ở Mỹ cũng bắt đầu xuất hiện những mẫu xe mạnh mẽ và có khả năng “uống xăng như nước”. Trong đó, tiên phong là Ford Ranchero với động cơ V8, dung tích 5,3 lít. Mẫu bán tải này được giới đánh giá xe cho rằng khá thành công khi ngay trong năm đầu sản xuất đã bán được 22.000 xe. Chevrolet nhanh chóng đi theo và cho ra đời El Camino. Ngoài việc sở hữu động cơ dung tích lớn, các những năm 1980 còn có sự thay đổi về thiết kế với khoang lái rộng rãi hơn.

Tiếp sau những thành công của các nhà sản xuất đến từ Mỹ, các dòng xe bán tải cũng được phát triển ở Nhật. Trong đó, Nissan là hãng xe đi đầu với mẫu Nissan Datsun 1000. Trong năm đầu tiên sản xuất, mẫu bán tải này không thành công như mong đợi khi chỉ bán được 10 chiếc vì chỉ sử dụng động cơ 1 lít ,công suất 37 mã lực và khả năng chuyên chở hàng tương đối khiêm tốn. Trong năm đầu tiên, Nissan Datsun chỉ bán được 10 chiếc. Tuy vậy, sau đó Datsun được nâng cấp, đồng thời Toyota cũng giới thiệu Stout đã giúp sản phẩm bán tải của Nhật dần có chỗ đứng trên thị trường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *